Khi Gặp Sự Cố Cháy Xe Ô Tô Thị Cần Xử Lý Như Nào?

Khi Gặp Sự Cố Cháy Xe Ô Tô Thị Cần Xử Lý Như Nào?

Cháy xe ô tô là một sự cố đáng lo ngại mà bất kỳ tài xế nào cũng có thể gặp phải. Dù bạn cẩn thận như thế nào trong việc bảo dưỡng và sử dụng xe, thì không ai có thể tránh được hoàn toàn nguy cơ này. Điều quan trọng là biết cách ứng phó một cách đúng đắn khi gặp phải tình huống này để bảo vệ bản thân và người khác. Trong bài viết này, hãy cùng SCT HOLDING tìm hiểu về cách xử lý khi gặp sự cố cháy xe ô tô nhé!

1. Đánh giá tình huống

Trước hết, hãy luôn cảnh giác để có thể phát hiện kịp thời lúc đám cháy vừa phát, đó là khi chúng ta cảm nhận được mùi xăng, mùi khét của cao su trong buồng lái hay thấy khói bốc lên từ gầm xe, nắp capô, đây rất có thể là những biểu hiện ban đầu của sự cháy.

2. An toàn là ưu tiên hàng đầu

Khi gặp sự cố cháy xe, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh là ưu tiên hàng đầu:

- Ngừng xe ngay lập tức: Nếu bạn đang lái xe và phát hiện cháy, hãy dừng xe ngay lập tức ở nơi an toàn, cách xa các vật thể dễ cháy như cỏ khô, vật liệu gỗ, hoặc các ngôi nhà, tòa nhà.

- Tắt động cơ và bật đèn hazard (đèn cảnh báo nguy hiểm): Ngay khi xe dừng, tắt động cơ và bật cần gạt đèn để cảnh báo cho các phương tiện xung quanh biết về tình huống nguy hiểm.

- Thoát khỏi xe nhanh chóng: Hãy yêu cầu mọi người trong xe thoát ra nhanh chóng thông qua cửa. Khi xảy ra cháy, nếu trong xe còn người và cửa bị kẹt, hãy đập vỡ cửa kính bằng chân, đất đá, bánh xe dự phòng… để nhanh chóng cứu người ra khỏi xe, nếu bị thương, nhanh chóng áp dụng các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu và chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế bằng phương tiện sớm nhất mà bạn yêu cầu dừng lại được trên đường (nếu bạn đang ở nơi vắng vẻ), đồng thời hãy ghi nhớ số xe của họ cũng như gọi điện báo cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số điện thoại 114.

3. Sử dụng bình chữa cháy và các biện pháp chữa cháy

Nếu đám cháy xuất hiện bên dưới gầm xe do rò rỉ nhiên liệu, hãy sử dụng bình chữa cháy bằng bột hoặc khí phun lần lượt theo hướng từ ngoài vào trung tâm đám cháy. Nếu đám cháy xuất hiện dưới nắp capô, hãy cẩn thận mở nắp capô (nên dùng vật cứng nhọn để cậy hoặc đập thủng nắp capô nếu được) và sử dụng bình chữa cháy phun thẳng vào trung tâm của đám cháy hay phun vào nơi cháy to nhất, hoặc dùng các tấm phủ (chăn, mền tẩm nước nếu có) bao phủ lên ngọn lửa cũng như có thể sử dụng các vật liệu chữa cháy khác như đất, cát, nước… tuyệt đối không được tiếp cận với ngọn lửa nếu quần áo, người bạn đang dính xăng dầu. Khi chữa cháy phải đứng ở đầu hướng gió để tránh bị lửa tạt vào người. Nếu cảm nhận không thể dập được ngọn lửa, hãy tránh ra xa vì đám cháy có thể gây ra nổ bình xăng. Nhanh chóng hô hào sơ tán mọi người ra khỏi vùng nguy hiểm ( phạm vị 10m tính từ đám cháy).

Trong thời gian đợi đội chữa cháy chuyên nghiệp, bạn hãy sơ tán các phương tiện bên cạnh nếu có thể cũng như kêu gọi sự trợ giúp của mọi người để tránh cháy lan.

Chú ý: Gặp sự cố cháy xe ô tô có thể gây ra những tình huống đáng sợ, nhưng kiến thức về cách đối phó một cách an toàn là điều cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản. Hãy luôn giữ bình tĩnh và tuân thủ các hướng dẫn an toàn khi gặp phải tình huống này. Ngoài ra, đảm bảo rằng xe của bạn đang trong tình trạng bảo trì tốt và trang bị đủ dụng cụ cần thiết để ứng phó với một tình huống khẩn cấp như cháy xe.


SCT HOLDING - Chuyên Gia Hàng Đầu Về PCCC

- Hotline: 0899 0000 77 

- Email: info@scttop1.com

Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.