Tại Sao Bình Chữa Cháy CO2 Không Có Đồng Hồ Áp Suất?

Tại Sao Bình Chữa Cháy CO2 Không Có Đồng Hồ Áp Suất?

Để phân biệt giữa bình chữa cháy bột và bình chữa cháy khí COthì có một điểm rất dễ nhận ra đó là chiếc đồng hồ đo áp suất được gắn ở phần cụm đầu bình. Phụ kiện này chỉ có ở bình chữa cháy bột còn bình chữa cháy COthì không có. Vậy tại sao bình chữa cháy CO2 không có đồng hồ? đây là câu hỏi mà không ít người đã thắc mắc khi sử dụng hai loại bình chữa cháy này.

1. Trả lời cho câu hỏi tại sao bình chữa cháy CO2 không có đồng hồ áp suất

Đồng hồ đo áp trên bình chữa cháy bột thường có hình tròn với ba vạch màu đỏ, xanh và vàng. Đồng hồ trên bình chữa cháy hoạt động theo nguyên lý lò xo dẫn trực tiếp với áp suất nén bên trong bình để kim đồng hồ hoạt động. Những bình chữa cháy COchứa chất chữa cháy là khí CO2 được hóa lỏng ở nhiệt độ rất thấp -79 độ C và khí này thì ở dạng hoá lỏng dễ ngưng tụ. Nên khi lắp đồng hồ hơi nước cho bình chữa cháy COviệc ngưng tụ bên trong đồng hồ khiến ta không thể nhìn thấy được bên trong.

Hơn nữa áp suất vận hành của bình chữa cháy CO2 lớn hơn rất nhiều so với bình dạng bột nên đồng hồ không đo chính xác được. Chính vì những lý do đó mà các bình chữa cháy CO2 thường không được lắp đồng hồ.

2. Không có đồng hồ áp suất thì kiểm tra bình CO2 bằng cách nào?

Khi không có đồng hồ thì người dùng chỉ có thể kiểm tra bình chữa cháy CO2 bằng cách cân trọng lượng. Bạn có thể nhấc bình lên cân ước lượng hoặc để chính xác hơn thì nên sử dụng cân đặt bình lên cân trực tiếp.

3. Cấu tạo bình chữa cháy CO2

Để hiểu hơn về bình chữa cháy CO2 bạn có thể tìm hiểu về cấu tạo của bình. Bình CO2 gồm:

  • Vỏ bình được sơn màu đỏ, cụm van được làm bằng hợp kim đồng được cấu tạo theo kiểu một chiều hoặc kiểu lò xo nén có cò bóp đồng thời cũng là tay xách, tại đây có chốt hãm để kẹp bình.

  • Van nhựa được lắm dưới van để dẫn khí CO2 ra ngoài .

  • 1 van an toàn trên cụm van, khi áp suất làm việc quá mức thì van an toàn sẽ xả khí ra ngoài phòng trường hợp gây nguy hiểm.

  • Loa phun được làm bằng nhựa hoặc cao su.

Thông tin chỉ số và hướng dẫn sử dụng bình được dán trên thân bình


Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức về bình chữa cháy và biết được tại sao bình chữa cháy COkhông có đồng hồ. Nếu bạn còn thắc mắc về các sản phẩm bình chữa cháy có thể liên hệ trực tiếp với SCT HOLDING để được tư vấn miễn phí.


SCT HOLDING - Chuyên Gia Hàng Đầu Về PCCC

- Hotline: 0899.0000.77

- Email: info@scttop1.com

Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.