Tư Vấn, Thiết Kế PCCC Cho Trạm Biến Áp Trọn Gói 2023

Tư Vấn, Thiết Kế PCCC Cho Trạm Biến Áp Trọn Gói 2023

Thiết kế PCCC cho trạm biến áp phải đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật, được thẩm duyệt bởi cơ quan chức năng để từ đó thi công nên hệ thống hoàn chỉnh, hiệu quả nhất. Và nếu các chủ đầu tư đang cần một đơn vị có thể thực hiện tất cả những điều này, xây dựng hệ thống chuẩn tiêu chuẩn PCCC trạm biến áp, hãy chọn ngay SCT HOLDING.

1. Loại trạm biến áp nào phải thiết kế PCCC?

Khi thiết kế PCCC cho trạm biến áp cần dựa theo mức điệp áp để phân loại, đưa ra phương án thiết kế, lắp đặt cho phù hợp. Hiện nay, khi phân loại theo mức điện áp, có 4 loại trạm biến áp như sau:

 • Trạm hạ áp: Bao gồm các trạm biến áp có điện áp nhỏ hơn thường là 0,4kV và 0,2kV

 • Trạm trung áp: Là những trạm biến áp có điện áp 6kV, 10kV, 15kV, 22kV và 35kV

 • Trạm cao áp: Gồm những trạm biến áp có điện áp 66kV, 110kV, 220kV và 500kV

 • Trạm siêu cao áp: Là các trạm biến áp có điện áp lớn hơn 500kV trở lên

Với những trạm cao cáp có điện áp lớn hơn thì sẽ có những yêu cầu cao hơn về mặt kỹ thuật. Đặc biệt là hệ thống PCCC cho các trạm biến áp phải được lắp đặt để đảm bảo an toàn, tránh tình huống tránh nổ xảy ra mà không kịp xử lý.

Đối chiếu từ quy định của Pháp luật, tiêu chuẩn PCCC cho trạm biến áp, các loại trạm cao áp và trạm siêu cao áp nằm trong danh mục bắt buộc phải có thiết kế PCCC, thẩm duyệt PCCCnghiệm thu PCCC công trình sau khi hoàn thiện.

Thiết kế PCCC cho trạm biến áp của loại trạm cao áp, siêu cao áp phải là các thiết kế chi tiết hệ thống, đảm bảo cả về thẩm mỹ, an toàn cho người và thiết bị, cũng như có cấu trúc thuận tiện cho việc vận hành, sửa chữa.

2. Vai trò của thiết kế PCCC cho trạm biến áp

Trạm biến áp là nơi đặt máy biến áp cùng các thiết bị phân phối điện khác để tạo nên hệ thống truyền tải điện năng hoàn chỉnh, cung cấp điện trên phạm vi tuỳ thuộc theo mức điện áp của trạm. Các trạm biến áp có điện năng càng lớn thì khi xảy ra hoả hoạn, cháy nổ thì càng nguy hiểm. Hậu quả không chỉ là thiệt hại về thiết bị, nhân sự vận hành (nếu có mặt trong đám cháy) và tất cả các địa điểm mà trạm cung cấp điện năng đến.

Nguyên nhân xảy ra cháy ở trạm biến áp thì có thể do:

 • Chập cháy của các loại thiết bị bên trong trạm.

 • Sơ xuất hay sai sót của công nhân vận hành, sửa chữa hay bảo dưỡng máy.

 • Yếu tố tác động từ thiên nhiên như mưa giông, sét đánh.

Bởi vậy mà việc có một hệ thống PCCC là vô cùng cần thiết để giảm thiểu tối đa thiệt hại. Hệ thống PCCC cũng giúp sớm phát hiện và xử lý ngay các nguy cơ về cháy nổ, không để lại những hậu quả nặng nề.

Và muốn có một hệ thống tốt, trước hết cần có thiết kế PCCC cho trạm biến áp tốt. Thiết kế phải được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn PCCC về máy phát điện, tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại thiết bị khác, an toàn cho môi trường xung quanh,…

Thiết kế PCCC cho trạm biến áp sẽ là cơ sở để đội thi công tiến hành lắp đặt hệ thống trên thực tế được chính xác, hiệu quả và nhanh chóng.

Hệ thống PCCC đảm bảo an toàn, vận hành ổn định cho các trạm biến áp

3. Tiêu chuẩn PCCC trạm biến áp

Thiết kế PCCC cho trạm biến áp cũng như tiêu chuẩn để được thẩm duyệt thiết kế đã được nêu ra chi tiết trong hàng loạt các văn bản, nghị định. Tiêu chuẩn PCCC trạm biến áp khi thiết kế phải dựa trên:

 • Luật phòng cháy chữa cháy sửa đổi 2013 số 40/2013/QH13

 • Phụ luc 2, Nghị định số 46/2012/ND-CP: Các trạm biến áp có điện áp từ 20kV phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC, thiết kế PCCC cho trạm biến áp và nghiệm thu trước khi đưa vào hoạt động.

 • Nghị định số 46/2012/ND-CP: Tiêu chuẩn PCCC cho trạm biến áp 110kV trở lên phải thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC trước khi đưa vào sủa dụng.

 • Phụ lục V, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP: Các trạm biến áp từ 110 KV trở lên cần phải thông báo với cơ quan quản lý PCCCtrước khi đưa vào sử dụng.

 • Các thông tư số 04/2004/TT-BCA, 11/2012/TT-BCA, 149/2020/TT-BCA: Hướng dẫn chi tiết thực hiện, về cách thực hiện công tác quản lý, công tác quản lý hồ sơ, quản lý cơ sở.

 • Các tiêu chuẩn TCVN 3254 – 1989, TCVN 6484-1999 và QCVN 06:2021/BXD: Tiêu chuẩn về yêu cầu thiết kế chống sét cho nhà và công trình.

 • TCVN 3890 – 2021: Yêu cầu về trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng các loại phương tiện PCCC cho nhà và công trình.

 • TCVN 7336 – 2021: Yêu cầu lắp đặt hệ thống PCCC.

 • TCVN 5738 – 2021: Các yêu cầu kỹ thuật cho hệ thống báo cháy tự động.

4. Các bước trong thiết kế PCCC trạm biến áp

Bước 1: Khảo sát thực tế, phân loại điện áp để lên thiết kế PCCC cho trạm biến áp.

Bước 2: Cân đối giữa tiêu chuẩn PCCC trạm biến áp cùng yêu cầu từ chủ đầu tư để lập bản vẽ phác thảo.

Bước 3: Thiết kế PCCC cho trạm biến áp.

Bước 4: Gửi hồ sơ thẩm duyệt thiết kế PCCC đến cơ quan chức năng.

Bước 5: Sau khi hồ sơ được thẩm duyệt, bàn giao lại bản thiết kế cho chủ đầu tư, đội thi công tiến hành thực hiện.

5. SCT HOLDING cung cấp dịch vụ thiết kế PCCC cho trạm biến áp

Các tiêu chuẩn PCCC trạm biến áp về pháp lý, tiêu chuẩn kỹ thuật để thiết kế PCCC cho trạm biến áp vô cùng phức tạp. Vậy thì thay vì mất nhiều thời gian nghiên cứu, bạn nên sử dụng dịch vụ thiết kế PCCC trạm biến áp trọn gói từ SCT HOLDING.

Lợi ích chúng tôi cam kết đem lại cho khách hàng chính là:

 • Đội kỹ sư chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, có chứng chỉ hành nghề và quan trọng là sự tận tâm, nhiệt huyết tối đa với khách hàng.

 • Giúp các chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, xây dựng thiết kế chi tiết về hệ thống với chất lượng cùng độ an toàn tối ưu.

 • Giải quyết mọi thủ tục về pháp lý để thẩm duyệt thiết kế PCCC.

 • Hỗ trợ thêm về thi công, nghiệm thu công trình trọn gói, đồng bộ chất lượng.

 • Báo giá phải chăng với nhiều hỗ trợ, ưu đãi tốt.

SCT HOLDING tự tin là đơn vị sẽ đem lại những thiết kế PCCC cho trạm biến áp tốt nhất đến với mọi công trình, mọi chủ đầu tư.


SCT HOLDING - Chuyên Gia Hàng Đầu Về PCCC

Hotline: 0899.0000.77

Địa chỉ: 122 Hoàng Văn Thụ , P. Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương

 

 

Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.