Thẩm Duyệt Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC) Là gì?

Thẩm Duyệt Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC) Là gì?

Dịch vụ thẩm duyệt PCCC của SCT HOLDING được thực hiện bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, luôn cập nhật đầy đủ các quy định mới nhất, quy trình triển khai nhanh, chuẩn xác. Mọi vấn đề về thẩm duyệt thiết kế PCCC cũng như các thủ tục pháp lý đầy đủ cho hệ thống phòng cháy chữa cháy công trình của bạn sẽ được chúng tôi giải quyết tối ưu!

1. Khái niệm về Thẩm duyệt PCCC?

Thẩm duyệt PCCC có thể được hiểu là quá trình xin giấy phép cho hệ thống phòng cháy chữa cháy. Ở đây, quy trình thẩm duyệt PCCC sẽ phải bao gồm cả việc thẩm duyệt thiết kế PCCC bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền để đánh giá về độ an toàn, đảm bảo kỹ thuật, đảm bảo theo quy định của Nhà nước và nghiệm thu sau khi dự án hoàn thành.

Việc thẩm duyệt, thẩm định PCCC có quy định cụ thể, rõ ràng và được quản lý, thực hiện nghiêm ngặt từ cơ quan chuyên ngành. Giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC là điều kiện tiên quyết một công trình cần có để có thể đi vào hoạt động.

Không chỉ tại Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới đều có những tiêu chuẩn bắt buộc dành cho hệ thống phòng cháy chữa cháy. Thuật ngữ về thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy còn xuất hiện trong nhiều tài liệu chuyên ngành tiếng Anh. Và nếu bạn muốn biết thẩm duyệt PCCC tiếng anh là gì thì đó là Approval fire protection. Khi cần nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu về vấn đề này, bạn có thể tìm kiếm thông qua thuật ngữ trên.

Thẩm duyệt PCCC là quy định bắt buộc phải tuân thủ

2. Vai trò của công tác thẩm duyệt PCCC

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là những trang bị bắt buộc trong hầu hết mọi công trình. Đặc biệt với các công trình có đông người ở, tập trung, nơi chứa đựng hàng hoá, vật liệu tiềm tàng nguy cơ cháy nổ cao, khi xảy ra hoả hoạn có thể gây thiệt hại lớn về người và của.

Bởi vậy mà không chỉ phải lắp đặt PCCC an toàn, đúng kỹ thuật, tất cả hệ thống phải được thẩm duyệt PCCC ngay trước khi thi công (thẩm duyệt thiết kế PCCC) cho đến khi hoàn thiện. Công tác thẩm duyệt PCCC là để xác định được tính an toàn, có thay đổi phù hợp để hệ thống hoạt động được chuẩn xác nhất.

Thẩm quyền thẩm duyệt PCCC thuộc về các cơ quan chuyên ngành và được thực thi hết sức nghiêm ngặt. Các hệ thống chưa được thẩm duyệt PCCC thì công trình chưa được phép đưa vào hoạt động kinh doanh. Công trình hoạt động khi chưa được thẩm định PCCC sẽ bị xử phạt nặng, thậm chí yêu cầu đình chỉ cho đến khi đáp ứng đầy đủ điều kiện.

Vậy thì công trình phải thẩm duyệt PCCC là những công trình nào? Thẩm duyệt PCCC khi nào? Quy định về thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy cụ thể ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thật kỹ cùng SCT HOLDING ở ngay dưới đây.

Thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy là để đảm bảo an toàn cho chính công trình của bạn

3. Văn bản quy định về thẩm định PCCC

Quy định về thẩm duyệt PCCC bao gồm một số các thủ tục bắt buộc mà doanh nghiệp cần chú ý. Qua mỗi năm, có thể có thêm một số điều chỉnh thẩm duyệt PCCC để gia tăng mức độ chặt chẽ, nâng cao yếu tố an toàn cho hệ thống. Các quy định thẩm duyệt PCCC cũng như điều kiện thẩm duyệt PCCC mới nhất mà SCT HOLDING đã tổng hợp lại đầy đủ cho các chủ đầu tư như sau:

3.1. Quy định về thẩm duyệt thiết kế PCCC

Tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ra ngày 24/11/2020 đã xác định rõ yêu cầu về thẩm duyệt PCCC đối với các công trình. Chủ đầu tư cùng đơn vị thiết kế, thi công phải thực hiện theo đúng quy trình thẩm duyệt thiết kế PCCC, nghiệm thu khi hoàn thiện. Đây cũng là căn cứ để các cơ quan chức năng có thẩm quyền đánh giá và xét thẩm duyệt.

3.2. Thời gian thẩm duyệt PCCC

 • Đối với công trình thiết kế quy hoạch: Không quá 10 ngày làm việc.

 • Đối với công trình thiết kế cơ sở: Không quá 10 ngày làm việc cho công trình nhóm A và không có 05 ngày làm việc cho công trình nhóm B, C.

 • Đối với bản thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công PCCC: Không quá 15 ngày làm việc cho dự án ở nhóm A và không quá 10 ngày làm việc cho dự án nhóm B, C.

 • Chấp thuận địa điểm lắp đặt hệ thống PCCC: Không quá 05 ngày làm việc cho các dự án, công trình ở nhóm A, B, C.

Cách phân loại các nhóm A, B, C để thẩm duyệt áp dụng theo quy định của luật phòng cháy chữa cháy về quản lý công trình đầu tư xây dựng liên quan.

3.3. Các công trình phải thẩm duyệt PCCC

Danh sách các công trình phải thẩm duyệt PCCC được nêu rõ trong Điều 4, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên các công trình thuộc cấp Trung ương, thuộc diện uỷ quyền từ cơ quan Cục Cảnh sát phòng cháy cứu hộ, cứu nạn thì sẽ không cần thực hiện theo quy định thẩm duyệt này.

3.4. Cơ quan thẩm duyệt PCCC

 • Đơn vị cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tại các thành phố trực thuộc Trung ương quản lý.

 • Sở, phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cứu nạn, cứu hộ công an cấp tỉnh thẩm định phòng cháy chữa cháy cho công trình ở địa phương đó.

3.5. Giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC

Các cơ quan có thẩm quyền kể trên sẽ đóng dấu “ĐÃ THẨM DUYỆT VỀ THIẾT KẾ THI CÔNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY” vào các bản vẽ thẩm duyệt PCCC hoặc văn bản có chức năng tương tự. Tất cả các bản thiết kế phải được thẩm định xong mới có thể tiến hành thi công.

3.6. Lệ phí thực hiện thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy

 • Công thức tính lệ phí thẩm duyệt: Phí thẩm duyệt = Tổng vốn đầu tư công trình được duyệt x Mức thu

 • Lệ phí thẩm duyệt PCCC trên thực tế tối thiểu từ 2 triệu đồng/dự án và tối đa không quá 150 triệu đồng/dự án.

 • Phí thẩm duyệt để cải tạo, thay đổi công năng của dự án bằng 40% mức phí thẩm duyệt xây dựng lần đầu.

 • Công trình có thay đổi về tổng vốn đầu tư thì chi phí thẩm duyệt sẽ được tính bổ sung thêm theo đúng thực tế.

3.7. Thời gian nộp lệ phí thẩm định PCCC

 • Thời điểm nộp phí thẩm định cho các công trình thiết kế quy hoạch có tỷ lệ 1:500: Từ khi nộp hồ sơ cho đến trước khi nhận được giấy chứng nhận thẩm duyệt.

 • Thời điểm nộp lệ phí thẩm duyệt PCCC cho hồ sơ thiết kế dự án, công trình:

+ Có 1 bước thiết kế: Đóng lệ phí từ thời điểm nộp đủ hồ sơ thiết kế công trình, đến trước khi được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC và giấy hẹn đi kèm

+ Có từ 2 bước thiết kế trở lên: Đóng 30% phí từ khi nộp đủ hồ sơ và có văn bản trả lời về giải pháp PCCC. Nộp 70% phí còn lại khi đã đầy đủ hồ sơ thiết kế kỹ thuật đến trước khi được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy.

3.8. Điều kiện được thẩm định phòng cháy chữa cháy

Các đối tượng phải thẩm duyệt PCCC cần nộp đầy đủ 02 bộ hồ sơ với xác nhận từ chủ đầu tư công trình. Các hồ sơ bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt và cũng có đầy đủ xác nhận từ chủ dự án.

Các văn bản pháp lý làm cơ sở thẩm định hệ thống PCCC bao gồm:

 • Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung vào năm 2013

 • Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ra ngày 24/11/2020

 • Thông tư số 149/2020/TT-BCA ban hành ngày 20/02/2021

 • Thông tư số 258/2016/TT-BTC ban hành ngày 11/11/2016

3.9. Hồ sơ thủ tục thẩm duyệt thiết kế PCCC

Hồ sơ đầy đủ để xét thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy bao gồm 8 loại giấy tờ sau đây:

 • Bản vẽ mẫu thiết kế hệ thống PCCC và hệ thống chống sét (02 bộ bản chính)

 • Văn bản thuyết minh về công nghệ (01 bộ bản chính)

 • Văn bản uỷ quyền từ chủ đầu tư (01 bộ bản chính)

 • Đơn đề nghị thẩm duyệt hệ thống PCCC (01 bộ bản chính)

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (01 bộ phô tô)

 • Giấy chứng nhận được phép đầu tư dự án (01 bộ photo)

 • Hợp đồng thuê đất xây dựng công trình (01 bộ photo)

 • Giấy xác nhận đáp ứng quy hoạch của dự án

3.10. Hồ sơ nghiệm thu PCCC

 • Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế PCCC (bản sao)

 • Giấy chứng nhận kiểm định thiết bị PCCC (bản sao)

 • Các biên bản thử nghiệm, nghiệm thu từng phần và nghiệm thu tổng thể của các hạng mục, hệ thống PCCC

 • Bản vẽ hoàn công hệ thống PCCC và các hạng mục liên quan theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt

 • Tài liệu hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng các thiết bị PCCC

 • Văn bản nghiệm thu hoàn thành hệ thống, thiết bị có liên quan về PCCC.

Tất cả các loại văn bản, tài liệu trên đều phải có xác nhận từ chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế có chứng chỉ PCCC. Văn bản nghiệm thu PCCC là điều kiện căn cứ để chủ đầu tư nghiệm thu, quyết toán và đưa hệ thống vào sử dụng.

4. Các bước trong quy trình thẩm duyệt PCCC

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thẩm duyệt thiết kế PCCC theo hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ thẩm duyệt đến Cơ quan có thẩm quyền. Chủ đầu tư có thể tự nộp hoặc uỷ quyền cho bên cung cấp dịch vụ thẩm duyệt PCCC thực hiện (phải có văn bản uỷ quyền kèm theo).

Bước 3: Tiến hành nộp phí thẩm định phòng cháy chữa cháy.

Bước 4: Cơ quan chức năng tiến hành thẩm duyệt, đưa ra phiếu hẹn trả lời cho cá nhân, tổ chức đến nhận kết quả, giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế PCCC.

Bước 5: Các công trình được duyệt thiết kế tiến hành thi công và phải nghiệm thu sau khi hoàn thiện mới có thể chính thức đi vào hoạt động.

5. Báo giá dịch vụ thẩm duyệt PCCC

Nhìn vào quy định về thẩm định phòng cháy chữa cháy ở trên, có thể thấy, mức chi phí thẩm duyệt PCCC ở mỗi công trình là khác nhau. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng và chi phối liên quan đến: loại công trình, diện tích, quy mô hệ thống,…

Thủ tục thẩm duyệt thiết kế PCCC, nghiệm thu PCCC, kiểm định thiết bị có khá nhiều quy định phức tạp mà nếu không phải đơn vị chuyên nghiệp, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy khá hoang mang, rắc rối. Do vậy mà xu hướng sử dụng dịch vụ thẩm duyệt PCCC trở nên phổ biến.

Thẩm định phòng cháy chữa cháy qua bên thứ 3 là các công ty chuyên nghiệp sẽ có mức chi phí khá hợp lý, lại giúp chủ đầu tư tiết kiệm được nhiều thời gian, tăng tỉ lệ thẩm duyệt thành công. Tuy nhiên điều quan trọng vẫn là ở việc bạn lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thẩm duyệt PCCC uy tín, chất lượng cao, giá thành phải chăng.

Tại SCT HOLDING, chúng tôi lập bảng đối chiếu thẩm duyệt PCCC cụ thể cho từng hạng mục để quý khách có thể nắm bắt rõ từng khoản chi phí trong công trình một cách minh bạch, rõ ràng.

6. SCT HOLDING - Đơn vị cung cấp dịch vụ làm hồ sơ thẩm duyệt PCCC

SCT HOLDING là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm, cung cấp giải pháp tư vấn thiết kế, thi công và pháp lý trọn gói cho mọi hệ thống phòng cháy chữa cháy. Trong đó, chúng tôi có các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ chủ đầu tư giải quyết nhanh chóng các vấn đề về thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy.

Dịch vụ thẩm duyệt PCCC của SCT HOLDING mang đến những hỗ trợ tối ưu, lợi ích tối đa cho khách hàng về:

 • SCT HOLDING trở thành đơn vị uỷ quyền sẽ đại diện, chịu trách nhiệm hoàn thành toàn bộ mọi vấn đề để thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu PCCC.

 • Quy trình được triển khai bài bản, nhanh chóng, gọn nhẹ nhất cho chủ đầu tư.

 • Chi phí xin giấy chứng nhận tốt nhất trên thị trường với bảng dự toán minh bạch, không phát sinh bất cứ phụ phí nào ngoài cam kết với quý khách.

 • Hỗ trợ thêm cho các nhà đầu tư trọn gói dịch vụ về thiết kế, thi công, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Gói dịch vụ thẩm duyệt PCCC mà SCT HOLDING đang cung cấp cho quý khách với sự đa dạng về hạng mục, yêu cầu. Chúng tôi tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ tốt nhất, nhanh nhất và tiết kiệm nhất!


SCT HOLDING - Chuyên Gia Hàng Đầu Về PCCC

- Hotline: 0899 0000 77 

- Email: info@scttop1.com

Bài trước Bài sau
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.